6 หนังคลาสสิก ยุค90

6หนังคลาสสิกยุค90

หากนึกถึงหนังเมื่อ10 – 20 ปีก่อน มักมีอะไรบางอย่างที่ดึงดูดใจอยากให้เราดูและค้นหาอยู่เสมอ อาจเป็นเพราะเนื้อเรื่องที่มีความสนุก มีความแปลกแหวกแนวมากกว่าหนังใหม่ ๆ อีกทั้งยังแสดงภาพและรายละเอียดในสมัยนั้น ซึ่งหาไม่ได้อีกแล้วในยุคนี้ zonedoonung.com ได้รวบรวม 6 หนังคลาสสิก ยุค90 มาให้คุณได้ย้อนกลับไปดู จะมีไรอะไรบ้างนะ ลองไปดูกันเลย

6 หนังคลาสสิก ยุค90

1. Titanic

Titanic

ประเดิมเรื่องแรกกับหนังรักแห่งยุคสมัย ตราตรึงใจของผู้ดูคนทั่วโลกได้จนถึงปัจจุบัน เป็นเรื่องราวความรักของ แจ๊คกับโรส ในหนังเรื่องนี้อ้างอิงมาจากเหตุการณ์จริงที่เรือไททานิคชนภูเขาน้ำแข็งในปี ค.ศ. 1912 จนทำให้เรืออัปปางและมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก เจมส์ คาเมรอน จึงได้รังสรรค์ให้มีเรื่องราวความรักและโศกนาฏกรรมในเรือลำนั้น และก่อให้เกิดความประทับใจอย่างมากมายจากผู้คนทั่วโลก นอกจากนี้ ตัวละครทั้งสองยังแสดงให้เห็นถึงความแตกต่างทางชนชั้นและอุปสรรคต่าง ๆ องค์ประกอบของหนังไม่ว่าจะเป็นฉาก การแสดง เพลง ก็ขับให้เพลิดเพลินและเสียน้ำตากันถ้วนหน้า

2. The Wizard of Oz

The Wizard of Oz

มิวสิคัล-แฟนตาซี-คลาสสิก อลิซที่ยังคงผจญภัยอยู่ในใจของทุกคน อลิซในแดนมหัศจรรย์ที่ใครหลายคนรู้จักนั้นก็คือเรื่องราวของสาวน้อยชุดสีฟ้าใน Wizard of Oz นี้เอง โดยหนังเรื่องนี้ถือเป็นหนังแนวมิวสิคัล-แฟนตาซี และคงความคลาสสิก ดูในยุคไหนก็ให้มนต์เสน่ห์ได้อย่างไม่เสื่อมคลาย อีกทั้งยังดูได้ง่ายไม่ว่าจะเป็นเพศหรือวัยไหนก็ตาม สอดแทรกความคิดสอนใจต่าง ๆ และตัวภาพยนตร์นี้เองที่สะท้อนวิธีการถ่ายทำ องค์ประกอบของหนังในขณะนั้นอย่างดีเยี่ยม แถมยังกวาดรายได้มหาศาลและยังคงได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจนถึงในยุคปัจจุบัน

3. ฝัน บ้า คาราโอเกะ

ฝัน บ้า คาราโอเกะ

เมื่อความฝันอาจทำให้พ่อต้องตาย แล้วเราควรจะต้องทำอย่างไร เพียงแค่ชื่อหนังก็ทำให้เราเข้าใจแล้วว่าเรื่องนี้มีความเกี่ยวข้องกับอะไรบ้าง ปู หญิงสาวที่ฝันถึงแม่กำลังสร้างบ้านที่ใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ จึงไปหาหมอดูและพบว่าหากบ้านในฝันนั้นเสร็จเมื่อไหร่พ่อของเธอจะตาย แต่พ่อของเธอก็มีชีวิตที่พร้อมจะตายได้ทุกเมื่อ ปู จึงพยายามทุกวิถีทางเพื่อให้บ้านในฝันนั้นสร้างไม่เสร็จและพ่อยังคงมีชีวิตอยู่ต่อไป หนังเรื่องนี้ถึงแม้จะไม่ประสบความสำเร็จในแง่ของตัวเงินมากนัก แต่นักแสดงนำหญิงได้รับรางวัลสุพรรณหงส์ และถือเป็นหนังไทยเรื่องหนึ่งที่มีอิทธิพลกับวงการหนังไทย

4. Jurassic Park

Jurassic Park

ต่อยอดจินตนาการผจญภัยในแดนไดโนเสาร์ถูกใจสาวกไดโนเสาร์มาก ๆ  เนื้อเรื่องเรียบง่ายและไม่มีอะไรพิเศษมากนัก เพียงแค่การฟื้นคืนชีพไดโนเสาร์ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้งในโลกปัจจุบันเพื่อเติมเต็มจินตนาการและความฝันของเด็ก ๆ และผู้ใหญ่ทุกคน แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน ทุกคนจะต้องเอาตัวรอดให้ได้ท่ามกลางไดโนเสาร์ที่ดุร้ายเหล่านี้ หนังเรื่องนี้ดูได้ทั้งครอบครัว ช่วยให้เรามีอารมณ์ร่วมไปกับตัวละคร อีกทั้งยังมีรายละเอียดและหลายฉากที่ตราตรึงในใจ ถือเป็นหนังเก่าอีกเรื่องที่ดูสนุกและขึ้นแท่นความคลาสสิกอยู่เสมอ

5. 2001: A Space Odyssey

2001: A Space Odyssey

เรื่องราวการท่องอวกาศของสแตนลีย์ คูบริกที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้คนในสมัยนั้นไม่น้อย เพราะเทคโนโลยีและความล้ำสมัยที่ปรากฏในหนังนั้นสมจริง และในยุคนั้นยังไม่มี CG หรือ VFX การเขียนบทเรียกได้ว่าซับซ้อน อาศัยการตีความและท้าทายคนดู จึงทำให้มีเสียงแตกทั้งผู้ที่ชื่นชอบและเกลียดหนังแบบสุดโต่ง หากใครต้องการเปิดประสบการณ์หนังคลาสสิกของผู้กำกับมากฝีมือและชอบการตีความก็เรียกได้ว่าตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี

6. Schindler’s List

Schindler's List

เป็นเรื่องราวประวัติศาสตร์อันขมขื่นในยุคนาซี หากพูดถึงหนังประวัติศาสตร์ที่อ้างอิงจากเรื่องจริงและถ่ายทอดได้ละเอียดสมบูรณ์และหมดจด จนสร้างอารมณ์ร่วมให้กับผู้ชมได้ถึงที่สุด ต้องเป็นหนังเรื่องนี้อย่างแน่นอน หนังเรื่องนี้ได้รับรางวัลออสการ์ในปี 1993 พูดถึงเรื่องราวของ Schindler นักธุรกิจในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่เปลี่ยนใจจากการร่วมมือกับพรรคนาซีมาช่วยเหลือชาวยิว ส่งผลให้มีผู้รอดชีวิตในเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ซึ่งผู้คนเหล่านี้คือรายชื่ออันเป็นที่มาของชื่อหนังนั่นเอง ทุกนาทีของหนังทรงคุณค่า ถือเป็นหนังเก่าที่ควรดูสักครั้งในชีวิต

               นอกจาก 6 เรื่องที่เรานำมา ก็ยังมีอีกหลาย ๆ เรื่องที่มีความคลาสสิกน่ากลับไปดู และนิยายคำว่าหนังเก่าของแต่ละคนอาจไม่เหมือนกัน นั้นก็ขึ้นกับมุมมอง รสนิยมของคนนั้น ๆ หวังว่าจะมีหนังในดวงใจของคุณอยู่ใน 6 เรื่องนี้ และหากใครกลับไปดูก็อาจทำให้คุณนึกถึงช่วงเวลา เหตุการณ์เก่า ๆ ในตอนที่ได้ดูหนังเรื่องนั้นครั้งแรกก็ได้นะคะ

แนะนำบทความที่น่าสนใจ

ถือเป็นข่าวดีและโชคลาภก้อนใหญ่สำหรับสายเกมเมอร์ PC ที่ในปี 2021 จะมีเกมใหม่ ๆ ที่น่าสนใจเปิดตัวมากมาย ในปี 2021 หรือปีนี้จะมีเกมเปิดตัวใหม่ในครึ่งหลัง ส่วนจะมีเกมอะไรบ้างตามไปดูกันกับเราที่ได้ที่ เกม PC เปิดตัวใหม่ครึ่งหลังปี 2021

เกม PC เปิดตัวใหม่ครึ่งหลังปี 2021

About the Author

You may also like these