5 ละครไทยที่เคยสร้างเป็นภาพยนตร์

                    หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าละครที่เราชอบดูนั้น อาจจะเคยสร้างมาแล้วเป็นฉบับภาพยนตร์มาแล้วนับไม่ถ้วน ในยุคก่อนอย่าง คู่กรรม บ้านทรายทอง ถือเป็นสุดยอดวรรณกรรมที่ใคร ๆ หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะมีการสร้างทั้งเป็นละครและภาพยนตร์ จนทำให้ได้รับความนิยมจนถึงปัจจุบัน แต่ยังมีอีกหลายเรื่อง ส่วนจะมีอะไรบ้าง ตาม zonedoonung.com ไปพบกับ 5 ละครไทยที่เคยสร้างเป็นภาพยนตร์ กันเลยนะครับ

            5 ละครไทยที่เคยสร้างเป็นภาพยนตร์

                   คู่กรรม

                            ถือเป็นบทประพันธ์ชั้นดีของนักเขียนชั้นครูอย่าง ทมยันตี เป็นเรื่องราวของอังศุมาลิน ที่ได้พบกับโกโบริ นายทหารชาวญี่ปุ่น วันหนึ่งเขาได้ลงโทษชาวบ้านด้วยการกรอกน้ำมัน จึงทำให้เขาและเธอประกาศเป็นศัตรู หลายคนที่เคยคิดว่าเอามาทำเป็นละครโทรทัศน์ช่อง 7 เมื่อปี 2533 นำแสดงโดย เบิร์ด ธงไชย และกวาง กมลชนก (เวอร์ชั่นนี้ดังมาก และเป็นปรากฏการณ์อย่างในสังคมไทย), ช่อง 3 ปี 2547 และช่อง5 ปี 2556 แต่ก่อนได้มาสร้างเป็นภาพยนตร์ในปี 2531 นำแสดงโดย โอ วรุฒและ แหม่ม จินตหรา, ปี2538 เบิร์ด ธงไชยกับ อุ๋ม อาภาศิริ และปี 2556 ณเดช กับ ริชชี่ อรเณศ

                   แรงเงา

                                ใครจะไปคิดว่าละครโทรทัศน์สุดปังอย่าง แรงเงา ทางช่อง 3 ครั้งแรกปี 2531 (ตฤน/นก จริยา) ในปี 2544 (เคน ธีรเดช/แอน ทองประสม) จำได้ว่าออกอากาศรีรันถึง 4 หน ในปี 2555 (เคน ภูภูมิ/เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ) ผู้เขียนติดมาก ขนาดจบละครไป 5 เดือนยังอินไม่หายเลย 555 ซึ่งมีการสร้างในภาค 2 เมื่อปี 2562 โดยใช้นักแสดงชุดเดิมในการเล่น หลายคนยังไม่รู้ว่าเคยมีการสร้างเป็นภาพยนตร์ โดยใช้ชื่อว่า แรงหึง ในปี 2529 จากค่ายหนังยักษ์ใหญ่ ไฟว์สตาร์  

                  บ้านทรายทอง

                                “ นี่คือสถานแห่งบ้านทรายทอง ที่ฉันปองมาสู่ ”  หลายคนคงเคยได้ยินแล้วนะครับสำหรับเพลงไตเติ้ลนี้ ซึ่งสร้างจากวรรณกรรมนวนิยายของ ก.สุรางคนางค์ หลายคนอาจจะคุ้นเคยในฉบับละครโทรทัศน์ปี 2530 ทางช่อง 7 (ตั้ว ศรัณยู วงศ์กระจ่าง และมลฤดี ยมาภัย)  ทางช่อง 3 ปี2543 (หนุ่ม ศรรามและ จอย รินลนี) ทางช่อง 7 อีกเช่นเคยในปี 2558 (ป้อง ณวัฒน์และมีน พิชญา)  มีการสร้างในฉบับภาพยนตร์มาแล้วในปี 2522 นำแสดงโดย เปิ้ล จารุณี รับบท พจมาน สว่างวงศ์ ซึ่งถือว่าได้รับความนิยมและรายได้ค่อนข้างสูง

                  ทวิภพ

                        กับอีกนวนิยายแนวประวัติศาสตร์ ทะลุข้ามมิติ(นึกถึงบุพเพสันนิวาส) อย่างทวิภพ จากบทประพันธ์ชิ้นโบว์แดงของ ทมยันตี ด้วยที่ลีลาการประพันธ์และอรรถรสในการอ่านทำให้มีการสร้างเป็นละครโทรทัศน์(ได้รับความนิยมจากหลายคน) ละครเวที และภาพยนตร์ โดยเฉพาะฉบับละครโทรทัศน์ได้มีการสร้างและออกอากาศทางช่อง 7 ในปี 2537 นำแสดงโดย ศรัณยู วงศ์กระจ่าง และสิเรียม ภักดีดำรงฤทธิ์ แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าเคยมีฉบับภาพยนตร์ด้วยในปี 2531 โดยสหมงคลฟิล์ม นักแสดงนำคือ ฉัตรชัย เปล่งพานิช และจันทร์จิรา จูแจ้ง

                  น้ำเซาะทราย

                      กับเรื่องสุดท้ายคือ น้ำเซาะทราย จากบทประพันธ์นวนิยายแนวดราม่าอย่าง กฤษณา อโศกสิน หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับฉบับละครโทรทัศน์ทางช่อง 7 ในปี 2536 (นก สินจัย, ตั้ว ศรัณยู, ปรียานุช) และในปี 2560 (กบ สุวนันท์,  หนุ่ม ศรราม, เจี๊ยบ โสภิตนภา) ส่วนทางช่อง 3 ปี 2544 (นก จริยา, นก ฉัตรชัย, ตุ๊ก จันทร์จิรา)  โดยที่ยังไม่รู้ว่าเคยมีการสร้างเป็นฉบับภาพยนตร์ในปี 2529 นำแสดง อภิชาต หาลำเจียก, นาถยา แดงบุหงา และนก สินใจ(ได้แสดงถึง 2 เวอร์ชั่น ในครั้งที่ 1 รับบทเป็นพุดกรอง และครั้งที่ 2 รับบท เป็นวรรณรี)  

                  เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับ 5 ละครไทยที่เคยสร้างเป็นภาพยนตร์ ที่ในแต่ละเรื่องนั้นได้สร้างจากบทประพันธ์โดยนักเขียนระดับชั้นครูไม่ว่าจะเป็น นันทนา วีระชน, ทมยันตี, ก.สรางคนางค์ ล้วนแต่มีผลงานที่เขียนขึ้นมามากว่าร้อยเรื่องและได้รับการสร้างไม่ว่าจะเป็นละครโทรทัศน์ ภาพยนตร์ และละครเวทีนับครั้งไม่ถ้วน ทำให้ได้รับความนิยมและกลายเป็นที่รู้จักของใครหลาย ๆ คนจนถึงทุกวันนี้

แนะนำบทความน่าสนใจ

พูดถึงสัตว์นักล่าก็ไม่มีใครที่จะไม่พูดถึงเสือ เพราะเสือเป็นหนึ่งในสัตว์ตระกูลนักล่าสูงสุดของระบบห่วงโซ่อาหาร ทั้งมีนิสัยที่ดุร้ายจากสัญชาตญาณนักล่าเอง แต่ว่าการค้นพบเสือนั้นเป็นการบ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติในเขตนั้น ๆ  เราจะมาเรียนรู้ 9 สายพันธุ์เสือที่พบในไทย กันครับ

9 สายพันธุ์เสือที่พบในไทย

About the Author

You may also like these