5 ตำนานหนังเฉินหลง ที่สายบู๊ไม่ควรพลาด

หากพูดถึงนักแสดง เฉินหลง หรือ แจ๊คกี้ ชาน ก็จะเห็นภาพของความบู๊บ้าระห่ำขึ้นมา เพราะได้ฉายาว่าเป็นราชานักบู๊เพียงหนึ่งเดียวในเอเชีย ที่มีคิวแอคชั่นสุดระห่ำ กำกับเองแสดงเอง และเสี่ยงอันตรายนับครั้งไม่ถ้วนมากกว่า 200 เรื่อง หนังแอคชั่นสุดโต่งที่มาพร้อมความทรงจำเสียงหัวเราะ และความสนุกมากมาย วันนี้เราจะพาไปย้อนดูตำนานที่ใครต่อใครก็รู้จัก เรียกได้ว่าเป็นลายเซ็นของเฉินหลงเลยก็ว่าได้ คือหนังในตระกูลวิ่ง หรือวิ่งสู้ฟัด เป็นเรื่องราวที่กำกับเอง เล่นคิวบู๊เองแบบไม่มีสแตนอิน ส่วน 5 ตำนานหนังเฉินหลง ที่สายบู๊ไม่ควรพลาด จะมีเรื่องไหนบ้าง ตาม zonedoonung.com มาดูให้ไว

5 ตำนานหนังเฉินหลง ที่สายบู๊ไม่ควรพลาด

1.วิ่งสู้ฟัด 1

เรื่องราวของตำรวจสายขาวผู้เก่งกาจอย่าง เฉินเจียจี๋ (รับบทโดยเฉินหลง) ที่ได้รับภารกิจให้จับจูถาว ซึ่งเป็นเจ้าพ่อค้ายาเสพติดที่เปิดไนท์คลับบังหน้าและเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจมากที่สุดแต่แล้วแผนการที่จะจับเจ้าพ่อค้ายารายใหญ่เกิดผิดพลาด คนเดียวที่จะมาเป็นพยานเอาผิดเขาได้คือเลขาของจูถาว จึงเป็นหน้าที่ของเฉินเจียจี๋ ที่จะต้องไปพาตัวเลขาสาวมาขึ้นศาลให้ได้  นับว่าเป็นการเปิดภาพยนต์แนวบู๊แอคชั่นแบบที่ไม่เคยมีที่ไหนมาก่อน กับการนำแสดงอย่างบ้าระห่ำโดยไม่มีสแตนอิน เรียกได้ว่าทำให้เฉินหลง เป็นที่รู้จักในฐานนะราชานักบู๊ มาจนถึงทุกวันนี้

วิ่งสู้ฟัด 1

2.วิ่งสู้ฟัด 2

ต่อเนื่องจากในภาคแรกที่ เฉินเจียจี๋ สามารถจับกุมพ่อค้ายารายใหญ่ได้แล้ว แต่กลับโดนทำโทษเนื่องจากการจับกุมครั้งนั้นก่อให้เกิดความเสียหายมากมายที่กรมตำรวจต้องรับผิดชอบ จึงโดนคำสั่งให้ไปเป็นตำรวจจราจรแทน แต่แล้วก็เกิดเหตุระเบิดครั้งใหญ่ที่ห้างสรรพสินค้าทำให้ เฉินเจียจี๋  ต้องถูกเรียกตัวกลับไปปฎิบัติหน้าที่อีกครั้ง ในภาคนี้จะมีฉากบู๊แอคชั่นใหญ่ภายในห้างสรรพสินค้าเรียกว่าเป็นฉากในตำนาน ซึ่งเป็นคิวบู๊แบบ non stop ถ่ายยาว 7 นาทีเต็ม ไม่มีการใช้สลิง ถ่ายทำแบบเทคเดียว และเบื้องหลังเฉินหลงพระเอกของเราก็ได้รับบาดเจ็บ ถึงกับกระดูกสันหลังเคลื่อน กรามหลุดจากแรงกระแทก เรียกได้ว่าไม่ควรพลาดฉากนี้แม้แต่วินาทีเดียว

วิ่งสู้ฟัด 2

3.วิ่งสู้ฟัด 3

เฉินเจียจี๋  ถูกส่งเข้าไปสืบความลับของอาชญากรใหญ่ ชื่อ แพนเทอร์ ในกลุ่มนักโทษที่อยู่ในคุก จนกระทั่งพากันหนีออกมาได้สำเร็จและเป็นไปตามแผนที่วางไว้ ว่าจะได้เจอกับหัวหน้าใหญ่ โดยได้รับความช่วยเหลือจากตำรวจสาวชาวจีน  แต่แล้วแผนนี้หัวหน้าใหญ่รู้เรื่องเสียก่อน เลยจับแฟนสาวของ เฉินเจียจี๋   ไว้เป็นตัวประกัน ศึกครั้งนี้มีความรักเป็นเดิมพันเสียแล้ว ความสนุกคือต้องรอลุ้นกันว่าพระเอกของเราจะช่วยแฟนสาวอย่างไร ภาคนี้เริ่มมีสาว ๆ เข้ามาทำให้เรื่องราวดูมีมิติขึ้น มีการกล่าวถึงเรื่องความสัมพันธ์ที่ซับซ้อนขึ้น กว่าแอคชั่นปกติ

วิ่งสู้ฟัด 3

4.วิ่งสู้ฟัด  4

เรื่องราวของนายตำรวจ เฉินเจียจี๋   ที่ได้รับภารกิจอันใหญ่ยิ่ง ให้ออกตามหาหัวรบนิวเคลียร์ที่หายไป จนกลายเป็นการพจญภัย บู๊แอคชั่นในฉากและสถานที่ที่ท้าทายมากขึ้น เช่นการต่อสู้ท่ามกลางหิมะที่หนาวเย็น ในยูเครนและรัสเชีย รวมไปถึงต้องเผชิญหน้ากับแก๊งอันธพาล ไปจนถึงฉลามยักษ์ นับว่าเป็นอีกภารกิจบู๊ล้างผลาญที่ยังคงความสนุกตื่นเต้นไว้เหมือนเดิม ที่เพิ่มเติมคือความท้าทายของภารกิจที่กลายเป็นระดับโลกมากขึ้น 

วิ่งสู้ฟัด 4

5.วิ่งสู้ฟัด 5 เหินสู้ฟัด

เมื่อถึงจุดสูงสุดก็ต้องมีจุดตกต่ำ เมื่อนายตำรวจฝีมือดีอย่าง เฉินเจียจี๋  ต้องเสียผู้เสียคนเพราะเสียเพื่อนร่วมทีมไป และต้องเผชิญหน้ากับโจทย์ปัญหาครั้งใหญ่อย่างแก๊งอันธพานกลุ่มวัยรุ่น ภารกิจนี้ดูเหมือนจะไม่ยาก แต่กลับมีปมปัญหาสำคัญที่ซ่อนอยู่  เฉินเจียจี๋  จะก้าวผ่านวิกฤตนี้ไปได้หรือไม่ และจะกลับมาเป็นนายตำรวจที่ดีได้หรือเปล่า ภาคนี้เรียกได้ว่าเป็นภาคที่ทำรายได้ ถล่มทลาย หลังจากเปิดตัว และได้รับคำชมจากนักวิจารณ์ชาวอังกฤษเป็นอย่างดี ถือเป็นวิ่งสู้ฟัดที่ไม่ควรพลาด

วิ่งสู้ฟัด 5

เป็นไงกันบ้างคะกับตำนานหนังเฉินหลง ที่สายบู๊ไม่ควรพลาด หนังในตำนานดวงใจใครหลาย ๆ นอกจาก 5 เรื่องนี้เฉินหลงยังทำผลงานให้ได้ติดตามความบ้าบู๊ระห่ำมากมาย มากกว่า 200 เรื่อง ด้านการกำกับหนัง เขาก็ถือเป็นผู้กำกับที่ประสบความสำเร็จ แบบคุณภาพคับแน่นจริง ๆ ค่ะ

แนะนำ บทความนา่สนใจ

  ศิลปะของเมืองไทยก็มีแนวทางที่ดีขึ้น และโดนเด่น ทั้งความครีเอทีฟที่มีให้เห็นกันมากขึ้น มีความคิดสร้างสรรค์ ศิลปินวาดภาพก็ถือเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่คนให้ความสนใจ และนักวาดภาพก็มีมากขึ้น  ขอแนะนำ 9 ศิลปิน ด้านศิลปะรุ่นใหม่ ให้คุณได้รู้จัก และไปติดตามผลงานที่น่าสนใจ

9 ศิลปิน ด้านศิลปะรุ่นใหม่

About the Author

You may also like these