3 อนิเมะโรแมนติก ที่น่าดู

3 อนิเมะโรแมนติก ที่น่าดู

3 อนิเมะโรแมนติก ที่น่าดู อนิเมะ (Anime) ถือเป็นภาพยนตร์การ์ตูนสัญชาติญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมและโด่งดังไปทั่วโลกไม่เว้นแม้แต่ในประเทศไทย ทั้งยังมีให้เลือกชมหลากหลายแนว ไม่ว่าจะเป็นแนวแฟนตาซี, ต่อสู้, สืบสวน, ตลกคอมเมดี้  แต่วันนี้ zonedoonung.com แนะนำอนิเมะทั้งฉบับทีวีซีรีย์และภาพยนตร์ ที่มีเนื่้อหาเกี่ยวกับความรักที่ทำเอาประทับใจ

3 อนิเมะโรแมนติก สนุกสนานชวนฟิน

OCEAN WAVES

OCEAN WAVES

Ocean Waves หรือ สองหัวใจ หนึ่งรักเดียว อาจจะเป็นอนิเมะที่ไม่ได้รับความนิยมเท่าอย่างเรื่อง Spirited Away หรือ โทโทโร่ เพื่อนรัก ก็ตาม แต่ผู้เขียนประทับใจเรื่องนี้ไม่แพ้เรื่องอื่น ๆ เลย โดยเรื่องมีอยู่ว่า ณ สถานีคิชิโจจิ โตเกียว, พระเอกของเรื่อง ทาคุ จะไปพบปะสังสรรค์กับเพื่อน ๆ ได้พบเพื่อนในสมัยวันวานอย่างริคาโกะ หญิงสาวโตเกียวที่ต้องย้ายโรงเรียนมาเรียนที่จังหวัดโคจิโดยบังเอิญ ทำให้เขานั้นหวนนึกถึงความทรงจำในวันวานขึ้น หญิงสาวที่เค้าเคยรักแล้วไม่มีวันลืมในสมัยมัธยมต้น ซึ่งรู้จักผ่านทาง ยูทากะ เพื่อนสนิทของทาคุที่แอบชอบริคาโกะ จนกลายเป็นรักสามเส้า ที่น่าลำบากใจที่สุดสำหรับทาคุ ไม่ว่าจะไปทางไหนก็จะมีฝ่ายหนึ่งต้องเจ็บเสมอ

หากเทียบชื่อชั้นของหนังใน Studio Ghibli แล้ว Ocean Waves คงจะถูกจับไปอยู่ลำดับท้ายๆ ของ List ที่ค่อนข้างนอกสายตาผู้ชมส่วนใหญ่ และยังโดนรัศมีเรื่องอื่นๆ กลบทับไปหมด ไม่ว่าจะ My Neighbor Totoro (1988), Princess Mononoke (1997), Spirited Away (2001), Howl’s Moving Castle (2004) เนื่องเพราะ Ocean Waves มีรูปแบบการนำเสนอและรูปแบบเรื่องที่ไม่ดึงดูดตามากนัก เลยอาจจะไม่ติดตาผู้ชมนั่นเอง เป้าหมายในตอนแรกของหนังก็ตั้งใจทำมาเป็น TV Movie แถมหลังฉายก็ไม่ประสบความสำเร็จ ส่งผลตัวหนังถูก Underated ไปพอสมควร

     หนังดำเนินเรื่องแบบนิ่งๆ ตั้งแต่ต้นจนจบ ไม่หวือหวาและเน้นความสมจริงเป็นหลัก ผสมกับอารมณ์ดราม่าหน่วงๆ เนือยๆ เหมือนกับเราดูภาพยนตร์คนแสดงอยู่ (หากใครเคยดูหนังดราม่าญี่ปุ่นสายรางวัลหรือสายเทศกาล สไตล์ของเรื่องนี้ก็เป็นแบบนั้นแหละ) ทว่าหนังก็ทำได้น่าติดตามชวนให้อยากรู้ต่อว่าสุดท้ายความสัมพันธ์และเรื่องราวจะลงเอยอย่างไร 

ขณะเดียวก็นำเสนอภาพบรรยากาศของญี่ปุ่นในช่วงราวปี 1990 หรือราว 30 ปีที่แล้ว ชวนให้นึกถึงความทรงจำ ภาพบรรยากาศเก่าๆ ที่ผ่านมา ซึ่งปัจจุบัน ทั้งวิถีชีวิต สภาพเมือง การแต่งกาย ก็แตกต่างไปจากยุคนู้นอย่างสิ้นเชิง

Tonari no kaibutsu-kun

Tonari no kaibutsu-kun

เป็นเรื่องราวของนักเรียนชั้นมัธยมปลาย มิซุทานิ  ชิซุคุ ผู้หญิงที่เย็นชา เเละสนใจการเรียนมาก ๆ เป็นหนอนหนังสือ ตั้งใจเรียน เเละความวุ่นวายจึงเกิดขึ้นเมื่อเธอต้องเจอชายหนุ่มเจ้าปัญหา โยชิดะ ฮารุ ที่ชอบสร้างเรื่องให้โรงเรียนไม่เว้นเเต่ล่ะวัน จนทำคนอื่นเดือนร้อนเเละลำบากใจ เเละวันนั้นเขาก็ดันมานั่งข้าง ชิซุคุ มันก็ทำให้ชีวิตของเธอเปลี่ยนไปนับจากนั้นจากชีวิตของเธอที่มีเเต่การเรียนก็ต้องพบเจอกับความวุ่นวายของผู้ชายคนนี้ มันช่างทำให้เธอต้องปวดหัวไม่ไหว 

เป็นเล่าเรื่องราวมุมมองของนิสัยของคนผ่านอนิเมะที่เกิดขึ้นจริงภายในรั้วโรงเรียนไม่ว่าจะเป็นนิสัยของนางเอกที่เป็นคนรักสันโดษ เด็กเรียน หัวใจด้านชา ที่ไม่ค่อยเปิดใจให้คนอื่นเป็นคนตรงไปตรงมา เเละเด็กผู้ชายวัยม.ปลายที่นิสัยป่วน เกเร ไม่ตั้งใจเรียน ไม่เอาไหน เเต่ชอบนางเอกมากที่ซื่อสัตย์กับหัวใจของตัวเองว่ากำลังมีใจกับพระเอก เลยพูดออกไปตรง ๆ เลยว่าชอบ ทำให้พระเอกของเราก็มีอาการตกใจมากเเละกลับมาทบทวนหัวใจตัวเองก็รู้สึกสับสน เเต่เเล้วพระเอกก็รู้หัวใจตัวเองจนได้เลยไปบอกชอบกับนางเอก เเต่เหมือนนางเอกจะเล่นตัวนิดหนึ่ง เเต่ชอบนะที่ทั้งสองคนเป็นคนที่ตรงไปตรงมาปากตรงกับใจ ส่วนตัวคิดว่าควรเอาเป็นเเบบอย่างหากรักก็บอกว่ารัก 

Your Lie in April

Your Lie in April

Your Lie in April คือหนึ่งในอนิเมะที่ยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาลเรื่องหนึ่ง ไม่ใช่แค่ในฐานะของอนิเมะเกี่ยวกับดนตรีเท่านั้น แต่ถือว่าเป็นเรื่องที่มีครบรสชาติ ความประทับใจ ความงดงาม เรื่องราวความรักของวัยรุ่นหนุ่มสาว เรื่องราวในวงการดนตรีคลาสสิก ทั้งนักเปียโนและนักไวโอลิน แรงบันดาลใจในการก้าวผ่านช่วงเวลาอันเจ็บปวด ความสูญเสีย การนำเสนอช่วงเวลาของวัยรุ่นที่จะเติบโตแบบ Coming of Age ไปจนถึงบทสรุปที่ซาบซึ้งตราตรึง

Shigatsu wa Kimi no Uso หรือ Your Lie in April เป็นมังงะแนวดนตรีปนโรมานซ์และชีวิตวัยรุ่น ที่เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ นักเปียโนหนุ่มน้อยอัจฉริยะ อาริมะ โคเซ ซึ่งจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวัยเด็ก การสูญเสียแม่ และประสบการณ์เลวร้ายบางอย่าง ทำให้เขาหายไปจากวงการแข่งขันเปียโนไปหลายปี เพราะเกิดอาการไม่ได้ยินเสียงเพลงของตนเองในขณะที่เล่นเปียโน (น่าจะได้แนวทางมาจาก บีโธเฟน นักดนตรีคลาสสิกชื่อก้องของโลกที่มีอาการหูหนวก) แต่แล้วชีวิตของโคเซ ทั้งในฐานะนักดนตรี และวัยรุ่น ก็ได้เปลี่ยนแปลงไปอีกครั้ง เมื่อเขาได้พบกับ มิยาโซโนะ คาโอริ เด็กสาวนักไวโอลิน ที่แนะนำตัวว่าชอบเพื่อนสนิทของเธอ และทำให้โคเซ มีตำแหน่งเป็นเพื่อนสนิท A พร้อมทั้งชักชวนให้เขามาเล่นดนตรีประสานพร้อมกับเธอด้วย นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราว

สำหรับฉบับมังงะเรื่องนี้ เป็นผลงานชิ้นเอกของ อาราคาวะ นาโอชิ และเป็นงานที่ทำให้เขามีชื่อเสียงขึ้นมาในญี่ปุ่น เมื่อครั้งหนึ่ง โอดะ เออิจิ ผู้เขียนวันพีซ เคยออกมาให้สัมภาษณ์ว่าเขารู้สึกอิจฉาผลงานเรื่องนี้มาก ที่สามารถถ่ายทอดการเล่นดนตรีออกมาในทางภาพในมังงะได้ และถือว่าการ์ตูนแนวดนตรีคือเรื่องแนวที่เขียนได้ยากที่สุด เพราะภาพวาดมันไม่มีเสียง แต่เรื่องนี้กลับทำได้ดีในการถ่ายทอดอารมณ์ตัวละครออกมา

ในส่วนของอนิเมะ มีการดัดแปลงรายละเอียดและการเล่าเรื่องจากต้นฉบับมังงะเล็กน้อย แต่ก็ถือว่าทำได้ดีอย่างมากในการถ่ายทอดอารมณ์ โดยเฉพาะบทเพลงที่ใช้ในเรื่อง และเพลงประกอบ ในจังหวะต่าง ๆ โดยเฉพาะซีนสำคัญของเรื่องที่ตัวละครหลักเล่นคอนเสิร์ต และซีนถ่ายทอดอารมณ์สำคัญ ๆ แล้วสำหรับการดัดแปลงเรื่องนี้เป็นอนิเมะ ยังมีฉบับ Live Action ด้วย

ต้องขอบอกก่อนว่าหนังหรือซีรีส์ติดเรท 18+ไม่ใช่แค่ โป๊เปลือย หรือมีแค่เรื่อง Sex อย่างเดียวนะคะ 18+ในที่นี้หมายถึงฉากที่ไม่เหมาะสมกับคนดูที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี เพราะเนื้อหาอาจจะมีการกระทำที่ไม่เหมาะสมเช่น เสพยาเสพติด ความรัก หรือความรุนแรงต่าง ๆ และวันนี้เราจะพาทุกคนไปชมความสนุกสุดเหวี่ยงกับ  5 หนัง-ซีรีส์ 18+ ใน Netflix ดูเพลินทั้งคืน มีทั้งเป็นซีรีส์และเป็นตอนเดียวจบ สามารถเลือกดู ไปพร้อมกันกับ zonedoonung.com เลยค่ะ

About the Author

You may also like these